Blog

Top món ăn, đặc sản ngon nhất Gia Lai

80
Top món ăn, đặc sản ngon nhất Gia Lai

Được biết là một trong những tỉnh thành miền núi tại khu vực phía Bắc ở Tây Nguyên. Gia Lai ngoài mang đến cho du khách những cảnh vật thiên nhiên, khu du lịch và nét văn hóa độc đáo và thu hút, thì tỉnh thành này còn được đánh giá cao về sự đa dạng của ẩm thực.

Nếu ai có cơ hội đến Gia Lai một lần mà không thử qua các món ăn ở đây thì sẽ là một điều đáng tiếc. Vậy, những món ăn đặc sản của tỉnh thành này là gì? Chúng có đặc điểm thế nào mà có thể khiến du khách “nhớ nhung” không thôi. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu về top món ăn, đặc sản ngon nhất Gia Lai. Để từ đó, có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về ẩm thực, cũng như đặc trưng của vùng đất núi rừng này nhé.

Cơm Lam Gia Lai

Đầu tiên, khi nhắc đến đặc sản của Gia Lai. Chúng ta không thể bỏ qua món cơm lam. Đây là một món ăn mang đậm nét dân giã của con người miền núi tại Gia Lai. Với món cơm này, việc đầu tiên người Gia Lai cần làm đó chính là lựa chọn những cây nứa, cây tre có độ non vừa phải. Sau đó, chặt lấy lưng chừng và bỏ đi phần ngọn và gốc, lá tre hoặc nứa để làm phần nút cơm lam.

Với món ăn này, người làm sẽ lựa chọn loại gạo nếp thơm, dẻo và mang đi ngâm qua đêm, vo cho sạch và trộn thêm muối. Sau đó, cho gạo vào ống tre hoặc nứa rồi đem đi nướng. Cách nướng cơm lam cũng rất đơn giản và đa dạng. Có thể đốt một đống lửa nhỏ và cho phần ống trẻ/nứa có cơm còn sống vào trong, hoặc lò than để nướng.

Món ăn này trở thành một món ăn đặc trưng tại Gia Lai. Bởi sau khi được làm chín, mùi thơm của gạo quyện cùng cái ngọt của ống tre nứa, sẽ mang đến một món ăn lạ, ngon khó quên cho du khách. Bạn sẽ nhớ mãi cái sự béo ngậy, chấm với một chút xíu muối vừng tại càng dễ khiến chúng ta xao xuyến biết bao.

Top món ăn, đặc sản ngon nhất Gia Lai

Coffe Gia Lai

Một trong những đặc sản tiếp theo tại Gia Lai mà bạn không nên bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này. Đó chính là Coffe, Có lẽ là một thức uống rất quen thuộc với chúng ta hiện nay, ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức một ly Coffe, nhưng sẽ không ở đâu có được mùi vị của Coffe Gia Lai.

Khác với những hương vị coffe khác trên thị trường, Coffe Gia Lai nguyên chất có một vị đắng nhẹ, không quá gắt cổ, đặc biệt hơn cả là vị ngọt nhẹ, không đọng lại vị đắng trong miệng quá lâu như nhiều loại Coffe khác. Người uống sau khi dùng xong Coffe, có thể uống ngay một ngụm nước lọc hoặc nước trà là sẽ có thể loại bỏ được vị đắng và mùi Coffe trong miệng.

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành sản xuất và kinh doanh Coffe, thì hiện nay trên thị trường xuất hiện có rất nhiều loại cà phê khác nhau. Nhưng sẽ chẳng có hương vị nào có thể đặc trưng như Coffe nguyên chất tại Gia Lai.

Măng Rừng Gia Lai

Đối với một vùng đất rừng núi như Gia Lai, thì món đặc sản không thể thiếu đó chính là măng rừng. Một món ăn rất quen thuộc với người bản địa, nhưng sẽ được chế biến và đem lại cho bạn một hương vị không thể nào quên.

Măng rừng tại Gia Lai sẽ được chế biến thành loại măng khô đặc sản của vùng đất này. Để có thể tạo ra loại thực phẩm này, người làm sẽ tìm và khai thác măng tươi như: măng le, măng trúc, măng nứa,.. Sau đó, tiến hành thủ công để làm sạch và lựa chọn những cái Măng ngon nhất. Tiếp theo, măng rừng sẽ được đem đi luộc chín và phơi khô tự nhiên bằng ánh nắng.

Trong quá trình làm đảm bảo sẽ không có sự can thiệp của bất cứ loại hóa chất nào. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn món ăn măng chua. Hai loại măng được chế biến từ măng rừng Gia Lai này, đều sẽ mang đến cho bạn một hương vị đặc trưng riêng. Kết hợp sử dụng chế biến trong các món xào, kho sẽ mang lại hương vị thu hút, khiến bạn càng ăn sẽ càng mê.

Rượu Cần Tây Nguyên – Gia Lai

Nếu bạn đã một lần đặt chân tới Gia Lai, thì chắc hẳn bạn đã nghe về món rượu Cần. Đây là một thức uống để thiếu tại Tây Nguyên, làm món đặc trưng mà không có vùng đất nào có ngoài Gia Lai. Đây là loại rượu được một số các dân tộc thiểu số Việt Nam ủ men trong các hũ, bình, chế nhưng không qua chưng cất. Khi sử dụng uống phải dùng một cái ống trúc đục lỗ, hoặc lồ ô để hút rượu lên.

Đây là một thức uống không thể thiếu tất cả các buổi tiệc, hay các ngày lễ lớn nhỏ tại Tây Nguyên. Bởi, đối với những người dân tộc tại đây, thì đây là một thức uống dùng để dâng trời đất, mang sự linh thiêng cao. Bên cạnh đó, với nguyên liệu được làm tỉ mỉ và công phu từ những hạt gạo từ sức lao động của người dân, cho nên đây trở thành một loại rượu rất được trân quý tại đây.

Với sự phát triển của du lịch, thì hiện nay những người đồng bào tại Tây Nguyên- Gia Lai đã nấu rượu và mang bán tại những khu vực miền xuôi cho du khách nước ngoài. Cũng như một số cơ sở đưa rượu cần vào kinh doanh tại nhiều nhà hàng hai khu tham quan lớn. Đây là một cách quảng bá rất hay về nét đẹp ẩm thực của Việt Nam, và cũng là quảng bá về nét văn hóa của dân tộc.

Muối Kiến Vàng

Chắc chắn, khi bạn nghe đến cái tên của món đặc sản này. Bạn sẽ thấy rất lạ, bởi thực chất chỉ xuất hiện tại Gia Lai, hay những vùng đất miền núi. Đó chính là muối kiến vàng, đây là một loại đặc sản nổi tiếng tại vùng đất Gia Lai núi rừng.

Ngoài giá trị văn hóa ẩm thực, muối kiến vàng cầu là món ăn thành phần dinh dưỡng rất cao. Bởi kiến là một loài vật có chất đạm từ 42 đến 67%, và có chứa hơn 28 loại axit amin khác nhau, cùng rất nhiều các khoáng chất khác. Nên chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Để có thể làm ra món ăn này, người chế biến sẽ phải bắt kiến tại tổ của chúng.

Họ sẽ sử dụng những cây sào dài để khều phần tổ của kiến vàng xuống từ trên cây. Sau đó, bỏ hết phần rác, lá, chỉ lấy phần kiến và trứng kiến. Tiếp theo, bạn bỏ kiến và trứng kiến vào chảo nóng và rang sơ cho đến khi thơm, chín. Rồi sẽ cho kiến và chứng kiến vào trong cối, thêm ớt, muối, bột ngọt và giã nhỏ ra. Tùy vào khẩu vị thì lượng nêm nếm sẽ khác nhau. Đây sẽ là một món ăn khiến bạn nhớ mãi không quên. Bởi hương vị bùi, chua thanh và ngọt, cay, mằn mặn hoà quyện vào nhau mà không ở đâu có được.

Thịt Khô Bò

Khô Bò chắc hẳn là một món ăn không còn xa lạ quá với người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức qua khô bò tại Gia Lai đâu nhé. Khác với những loại khô bò được sản xuất tại những vùng khác, thịt khô bò của vùng đất này có vị ngọt nhẹ, không quá dai hay không quá mềm, các gia vị được ướp hòa quyện với nhau một cách vừa phải.

Chắc chắn sẽ gây cho bạn những nhớ thương không thôi về món ăn này. Để có thể làm ra một món đặc sản như vậy, người Gia Lai sẽ phải nuôi những con bò được thả tự nhiên, sau đó lựa chọn những con bò có thịt săn chắc nhất. Nhằm đảm bảo cho quá trình sản xuất thịt khô bò được hoàn hảo nhất. Tiếp theo, họ sẽ lựa chọn thời tiết phù hợp để bắt đầu mổ thịt bò.

Rồi đem thịt bò đi phơi nắng, bắt buộc phải là một cái nắng giòn và khô của vùng thì mới có thể khiến cho thịt bò khô ở đây đạt được tiêu chuẩn. Sau đó, thịt bò sẽ được đem đi tẩm ướp các loại gia vị. Có lẽ vì cách chế biến khá cầu kỳ và khó khăn, dựa vào yếu tố thời tiết khá nhiều. Nên món ăn này tại Gia Lai khá hiếm, giá thành cao và được rất nhiều người du lịch đến đây săn đón.

Phở Bò Khô

Được biết đến là một trong những món ăn mang đậm màu sắc dân tộc của người Gia Lai. Phở khô là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng, gắn liền với bao nhiêu thế hệ người dân tại Gia Lai, và làm món ăn văn hóa truyền thống phổ biến tại đây. Để có thể có được món ăn này, người chế biến cần chuẩn bị một tô đựng phở, cùng hành phi khô, thịt băm nhuyễn, và tiêu xay.

Kèm với đó là một tô nước lèo để người ăn có thể ăn theo sở thích của mình. Có người sẽ thích ăn phở khô cùng rau sống, giá sống. Với hương vị xuất phát từ sự hòa quyện của các nguyên liệu nhỏ lại với nhau. Tô phở khô trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Chắc chắn bạn sẽ không tìm thấy hương vị này ở đâu ngoài Gia Lai đâu.

Nấm Linh Chi

Từ xưa đến nay, Nấm Linh Chi được biết đến là một trong những loại thảo dược có lợi cho sức khỏe. Với đặc trưng là vùng với thiên nhiên cây cối trù phú, đa dạng, cùng diện tích rừng rộng. Gia lai là một trong những nơi khối lượng Nấm Linh Chi mọc nhiều nhất tại khu vực phía Bắc của Tây Nguyên. Mang đến nguồn thảo dược dồi dào cho người dân địa phương, cũng như cho ngành kinh tế tại khu vực.

Với tác dụng tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai, giảm mệt mỏi, phòng ngừa và điều trị các bệnh như: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường,… Giúp điều trị các triệu chứng như đau đầu, giúp đào thải chất độc trong cơ thể, giúp điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, stress,… Từ đó, giúp tăng hệ miễn dịch, giúp tinh thần vui vẻ. Với loại Nấm Linh Chi được thu hoạch nguyên chất từ rừng xanh Gia Lai, không qua sự chế biến hay các chất hóa học nên vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất của mình, đồng thời không gây độc hại, hay tác dụng phụ khi sử dụng.

Có thể thấy, Gia Lai là một tỉnh thành có sự đa dạng về thực phẩm. Đồng thời, màu sắc ẩm thực tại vùng đất rừng núi này cũng rất phong phú. Với những thông tin trong bài viết này. Mong rằng, bạn đọc sẽ có cho mình những thông tin hữu ích về top món ăn, đặc sản ngon nhất Gia Lai. Để từ đó, có thể có được cho mình những món ăn đáng thử khi đến du lịch tại vùng đất Gia Lai xinh đẹp này nhé.

0 ( 0 votes )

GiaLaiPC

https://gialaipc.com.vn
Tổng Hợp Tin Tức, Kiến Thức Tiền Điện Tử, Công Nghệ, Máy Tính

Readers' opinions (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem Thêm

NEW

Massage yoni nghĩa là gì?

24/11/2021 02:20 129

Load more
Banner footer
Banner footer